PTSD (Rối loạn căng thẳng sau sang chấn) - Khi nỗi đau không hề thật sự qua đi

Bài viết lách sau đây chỉ với mục tiêu hỗ trợ vấn đề. Không nên tự động chẩn đoán nhưng mà ko tìm hiểu thêm chủ ý bác bỏ sĩ hoặc Chuyên Viên tư vấn tư tưởng.


Nhiều người vô số tất cả chúng ta trải đời qua chuyện một sự khiếu nại nhưng mà tao ước gì bản thân rất có thể gạt bỏ. Đó rất có thể là xung đột mái ấm gia đình kể từ thuở bé xíu, bị tóm gọn nạt học tập lối hoặc bị lạm dụng quá vì thế người bản thân quen thuộc biết.

Bạn đang xem: PTSD (Rối loạn căng thẳng sau sang chấn) - Khi nỗi đau không hề thật sự qua đi

“Chuyện gì tiếp tục qua chuyện thì cho tới nó qua chuyện đi” là câu yên ủi nhưng mà tất cả chúng ta thông thường nghe mọi khi kể về nỗi nhức ko thể nguôi oai nghiêm ấy. Nhưng thực sự thì ko nên ngẫu nhiên sang trọng chấn nào thì cũng rất có thể gạt bỏ, mặc dù tao cũng muốn hay là không. Tại một vài sự khiếu nại rất rất đoan, nó còn rất có thể nhằm lại cho tới nàn nhân những rối loàn stress sau sang trọng chấn (post-traumatic stress disorder - PTSD).

Rối loàn stress sau sang trọng chấn (PTSD) là gì?

Rối loàn stress sau sang trọng chấn là một trong những bệnh rối loàn tinh thần thông thường ra mắt sau đó 1 sự khiếu nại sang trọng chấn, phát sinh nỗi kinh hoàng hãi, bất lực hoặc kinh hoàng.

alt
Những sự khiếu nại như chết choc của người thân trong gia đình, gặp chấn thương hoặc bị tiến công dục tình rất có thể khiến cho một người giắt PTSD.

Theo cẩm nang Chẩn đoán và Thống kê Rối loàn Tâm thần (phiên bạn dạng loại năm), những sự khiếu nại dẫn theo PTSD là chết choc của người thân trong gia đình, một gặp chấn thương hoặc bị tiến công dục tình. Một người rất có thể trải qua chuyện những sự khiếu nại bên trên trải qua tối thiểu một trong số trường hợp sau:

 • Trực tiếp hưởng thụ sự kiện
 • Tận đôi mắt tận mắt chứng kiến sự khiếu nại sang trọng chấn
 • Nhận biết sự khiếu nại sang trọng chấn ra mắt với người thân trong gia đình vô mái ấm gia đình hoặc đồng minh thân thiết thiết;
 • Trải nghiệm sự khiếu nại thẳng, vô trường hợp lặp cút tái diễn, hoặc xúc tiếp với những cụ thể bất bình.

PTSD rất có thể xẩy ra với ngẫu nhiên ai và ở từng lứa tuổi. Khi bị chẩn đoán với PTSD, một người thông thường xuyên cảm biến nguy nan xung xung quanh, thực hiện tác động cho tới cuộc sống cá thể trầm trọng.

Nguyên nhân dẫn theo rối loàn stress sau sang trọng chấn?

Việc trải qua chuyện những sự khiếu nại sang trọng chấn là nguyên vẹn nhân thứ nhất rất có thể dẫn theo PTSD. Tuy nhiên, ko nên ai trải qua chuyện những sự khiếu nại mang ý nghĩa kinh hoàng đều bị rối loàn stress sau sang trọng chấn.

Một số nhân tố khủng hoảng sở hữu kỹ năng thực hiện tăng nguy cơ tiềm ẩn giắt bệnh rối loàn PTSD bao gồm:

Nhân khẩu học

 • Yếu tố di truyền: Nguy cơ phạm phải PTSD cao hơn nữa Lúc người thân trong gia đình vô mái ấm gia đình sở hữu chi phí sử giắt bệnh rối loàn này.
 • Giới tính: Nữ giới sở hữu nguy cơ tiềm ẩn giắt PTSD cao hơn nữa phái mạnh. Nghiên cứu vãn đã cho thấy ở tỷ trọng phổ cập của PTSD ở phái đẹp là 10-12% trong những khi tỷ trọng này ở phái mạnh chỉ nằm ở vị trí khoảng chừng 5-6%.

Yếu tố xã hội

Sau Lúc trải qua chuyện sự khiếu nại sang trọng chấn, người nhận được rất nhiều sự hỗ trợ và tương hỗ niềm tin rất có thể phục sinh một cơ hội trong mát trải qua những quan hệ tạo nên cảm hứng đáng tin cậy.

Tuy nhiên, dùng chế độ ứng phó tránh mặt (avoidant coping strategy) nhằm vượt lên những sự khiếu nại sang trọng chấn rất có thể dẫn theo kết quả trầm trọng rộng lớn. Khi cơ, chúng ta thông thường bỏ lỡ sự hỗ trợ trong mát và thông thường nỗ lực xa lánh bạn dạng thân thiết. Yếu tố này thực hiện tăng nguy cơ tiềm ẩn cải cách và phát triển PTSD cao hơn nữa.

Yếu tố sinh học tập và thần kinh

Một nhân tố cần thiết rất có thể dẫn theo PTSD là việc không ổn định xúc cảm (neuroticism). Sự không ổn định xúc cảm đã cho chúng ta biết kỹ năng cân đối xúc cảm của một người qua chuyện ý kiến nhận trái đất. Khía cạnh này cũng tiếp tục phản ánh Xu thế hưởng thụ xúc cảm xấu đi của những người cơ.

Xem thêm: ngành nghề kinh doanh Tiếng Anh là gì

Người sở hữu chỉ số không ổn định xúc cảm cao thông thường lo lắng, không an tâm và tự động ti. Họ cũng dễ dàng tổn thất điềm tĩnh trong số trường hợp láo lếu loàn. Như vậy lý giải lí bởi người dân có chỉ số không ổn định xúc cảm cao sở hữu Xu thế bắt gặp nên PTSD cao hơn nữa.

PTSD là một trong những phản xạ Lúc những hóa học hoá học tập và tế bào thần kinh trung ương vô óc cỗ thay cho thay đổi bên dưới tác động của những sự khiếu nại sang trọng chấn. Tại người giắt PTSD, thể tích vùng vỏ óc trước trán (prefrontal cortex), điểm phụ trách móc việc lên plan, tinh chỉnh những hành vi và khiên chế xúc cảm, hạ xuống. Điều này còn có quan hệ trực tiếp với cường độ lo lắng.

Từng trải qua chuyện sang trọng chấn trước đó

Một người trải đời qua chuyện sang trọng chấn vô quá khứ sở hữu nguy cơ tiềm ẩn phạm phải sang trọng bệnh trong số sự khiếu nại u ám tiếp sau. Hình ảnh tận hưởng của rối loàn stress sau sang trọng chấn mang ý nghĩa hóa học thu thập. Ngay cả Lúc một người ko bắt gặp nên rối loàn này sau sự khiếu nại thứ nhất, chúng ta vẫn đang còn nguy cơ tiềm ẩn cải cách và phát triển những triệu bệnh sau thời điểm sự khiếu nại sau đó ra mắt.

Ảnh tận hưởng của rối loàn tư tưởng khác

Các bệnh rối loàn tư tưởng không tồn tại một chuỗi nguyên vẹn nhân cụ thế và chắc chắn nhưng mà chỉ mất những nhân tố khủng hoảng thực hiện tăng kỹ năng phạm phải. Khi bắt gặp nên một rối loàn tư tưởng không giống, những nhân tố khủng hoảng dẫn theo PTSD cũng tăng thêm.

Trong cuộc sống đời thường, những stress kéo dãn dài (như ly hôn, stress tài chủ yếu hoặc công việc) cũng là một trong những nhân tố khủng hoảng tiềm năng. Một số bệnh rối loàn tư tưởng sở hữu kỹ năng tạo hình nên PTSD là rối loàn thần sắc (mood disorders), rối loàn lo lắng (anxiety-related disorders), hoặc rối loàn đối xử (conduct disorder).

Các tín hiệu nhưng mà bạn cũng có thể nhận thấy PTSD?

PTSD sở hữu đặc thù vì thế sự hồi ức ko ước muốn, thông thường sở hữu đặc thù xâm nhập và tái mét hiện nay lại những sự khiếu nại sang trọng chấn ra mắt trước cơ. Khi hồi ức những sự khiếu nại này, một người dân có xúc cảm kinh hoàng, rất có thể dẫn theo chế độ ứng phó tránh mặt và những thay cho thay đổi vô trí tuệ.

Các triệu bệnh của PTSD thông thường được chia thành 4 group chủ yếu sau:

Hồi tưởng ký ức sở hữu tính xâm nhập (intrusion)

 • Hồi tưởng về việc khiếu nại một cơ hội ko tự động chủ
 • Những ký ức tương quan đến việc khiếu nại sang trọng chấn thông thường xen vô những suy nghĩ theo hướng khác, mặc dù bọn chúng ko tương quan đến việc khiếu nại kinh xịn ban đầu
 • Thường xuyên mơ màng về việc khiếu nại sang trọng chấn
 • Có tâm lý, cảm hứng kinh hoàng về mặt mũi niềm tin và thể hóa học Lúc nghĩ về đến việc khiếu nại tiếp tục trải qua
alt
Người giắt PTSD thông thường ko trấn áp được tâm lý về việc khiếu nại tiếp tục qua chuyện.

Phản ứng tách né (avoidance)

Người bắt gặp nên PTSD thông thường xuyên tránh mặt giữa đám đông, những người dân tương quan đến việc khiếu nại tiếp tục trải qua chuyện và những trường hợp sở hữu kỹ năng khêu gợi lưu giữ đến việc khiếu nại cơ.

Xem thêm: "dơ" là gì? Nghĩa của từ dơ trong tiếng Anh. Từ điển Việt-Anh

Thay thay đổi phản xạ thể hóa học và xúc cảm (arousal and reactivity)

 • Khó luyện trung
 • Dễ kinh hoàng hãi và rung rinh mình
 • Luôn phòng ngừa với từng nhân tố xung quanh
 • Dễ cảm nhận thấy khó khăn chịu
 • Thường xuyên giận dỗi dữ

Sự thay cho thay đổi trí tuệ và tâm lý (cognition and mood)

 • Thường xuyên sở hữu tâm lý xấu đi về bạn dạng thân
 • Có xúc cảm sai chếch, nhất là thông thường xuyên cho tới phiền lòng, tự động ụp lỗi cho tới bạn dạng thân
 • Khó hồi ức về mốc cần thiết của sự việc kiện
 • Giảm hào hứng với sở trường trước đó
 • Cảm thấy tuyệt vọng về tương lai
 • Cảm thấy tổn thất liên kết với mái ấm gia đình và đồng minh thân thiết thiết

Bên cạnh cơ, Thương Hội Tâm thần học tập Hoa kỳ (APA) tiếp tục đã cho thấy phái đẹp sở hữu nguy cơ tiềm ẩn phạm phải PTSD gấp rất nhiều lần phái mạnh và triệu bệnh ở phái đẹp thông thường kéo dãn dài lâu rộng lớn.

Triệu bệnh thông thường bắt gặp ở phái nữ giới

 • Lo lắng và trầm cảm
 • Không sở hữu xúc cảm về cuộc sống đời thường xung quanh
 • Dễ bị rung rinh mình
 • Nhạy cảm trước những điều khêu gợi lưu giữ về việc khiếu nại sang trọng chấn

Triệu bệnh thông thường bắt gặp ở phái nam giới

 • Liên tục hồi ức về việc kiện
 • Phản ứng né tránh
 • Thường xuyên thay cho thay đổi trí tuệ và tâm trạng
 • Thay thay đổi phản xạ thể chất

Kết

Nghiên cứu vãn xã hội đã cho chúng ta biết nguy cơ tiềm ẩn của PTSD triệu tập vô thực chất của gặp chấn thương tư tưởng cùng theo với cường độ một người hưởng thụ nó và sự hỗ trợ của xã hội tức thì sau gặp chấn thương. Mé cạnh sự tương hỗ có trách nhiệm kể từ Chuyên Viên, sự tương hỗ thành tâm kể từ mái ấm gia đình và những người dân xung xung quanh vào vai trò cần thiết.

Những sự khiếu nại mang ý nghĩa sang trọng chấn vốn liếng dĩ tiếp tục nhằm lại nhiều tổn thất non so với một cá thể. Điều cần thiết tất cả chúng ta cần thiết thực hiện là cảm thông, hiểu thấu đáo, canh ty chúng ta vượt lên và dừng ụp lỗi vì thế những nhân tố xấu đi tiếp tục đẩy yếu tố ra đi rộng lớn.

BÀI VIẾT NỔI BẬT


Facebook

Die Verwendung von Cookies durch Facebook in diesem Browser erlauben?